Mâm cúng giỗ tổ nghề mộc cần chuẩn bị những gì cho tươm tất?
Xưởng Online
Thứ Năm,
09/09/2021
Một mâm cúng giỗ tổ nghề mộc cần được chuẩn bị những thức đồ lễ vật cơ bản sau:
- 1 đĩa trái cây ngũ quả
- 1 bình hoa tươi
- 1 thẻ nhang rồng phụng
- 2 cây đèn cầy
- 1 hũ muối, 1 hũ gạo
- Trà pha sẵn
- 1 chai rượu nếp
- 1 chai nước suối
- 1 đĩa trầu cau
- Giấy tiền cúng giỗ tổ nghề
- chè xôi mỗi loại 5 đĩa nhỏ
- 1 con gà trống luộc nguyên con
- 1 con heo quay
- 1 đĩa bánh bao (hoặc bánh hỏi, bánh chưng đều được)
- 1 đĩa chả lụa
Mâm cúng dù to nhỏ khác nhau cũng cần phải được chuẩn bị tươm tất để thể hiện tấm lòng của người cúng.
Đặc biệt khi chuẩn bị mâm cúng cần ghi nhớ lưu ý thực hiện theo những điều sau:
- Những thức cúng bắt buộc bao gồm: 1 con gà trống luộc, 1 con heo và 1 vò rượu nếp trắng là những thức cơ bản nhất người cúng cần chuẩn bị đầy đủ. Gà luộc cần chọn gà trống to khỏe, có mào đẹp, cựa đẹp để bày biện mâm cúng cho đẹp nhất. Có thể chọn heo vừa tầm tùy theo quy mô của nhóm thợ.
- Hoa quả lễ vật cần chọn thức cúng tươi ngon, đẹp mắt nhất, không được chọn những loại quả hỏng, thối nát, hoa bầm dập vì mâm cúng như vậy không những không thể hiện được tấm lòng mà còn bị các thần và đấng bề trên quở trách.
- Lễ vật không cần quá cầu kì, vượt quá khả năng mà cần chỉn chu, tươm tất thì sẽ tốt hơn.